Tuesday, 14/07/2020 - 03:45|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Quý Đôn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỊCH SỬ XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG

Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn nằm bên đường Thanh Niên thuộc phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Trường được thành lập từ tháng 6 năm 1996 với tên gọi đầu tiên là trường THCS Chuyên, Thị xã Lào Cai. Thời kỳ đầu thành lập, nhà trường tiếp quản cơ sở vật chất từ khu tập kết của Trung tâm Y tế thị xã, với tổng diện tích hơn 2000 m2 và hai dãy nhà tạm với 8 phòng học chật chội, tổng số học sinh là 159 em/6 lớp học. Trường chưa có sân chơi bãi tập, thiếu các phòng chức năng, phòng học bộ môn. Đội ngũ giáo viên được điều động từ nhiều nơi về với tổng số 14 cán bộ, giáo viên, trong đó có một cán bộ quản lý. Mô hình trường mới với nhiệm vụ đào tạo chất lượng mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp cho thị xã và tỉnh Lào Cai.  

Trường Trung học cơ sở Lê Quý Đôn nằm bên đường Thanh Niên thuộc phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Trường được thành lập từ tháng 6 năm 1996 với tên gọi đầu tiên là trường THCS Chuyên, Thị xã Lào Cai. Thời kỳ đầu thành lập, nhà trường tiếp quản cơ sở vật chất từ khu tập kết của Trung tâm Y tế thị xã, với tổng diện tích hơn 2000 m2 và hai dãy nhà tạm với 8 phòng học chật chội, tổng số học sinh là 159 em/6 lớp học. Trường chưa có sân chơi bãi tập, thiếu các phòng chức năng, phòng học bộ môn. Đội ngũ giáo viên được điều động từ nhiều nơi về với tổng số 14 cán bộ, giáo viên, trong đó có một cán bộ quản lý. Mô hình trường mới với nhiệm vụ đào tạo chất lượng mũi nhọn, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp cho thị xã và tỉnh Lào Cai.  

Đến tháng 8/1997, do yêu cầu của giai đoạn mới xóa bỏ trường chuyên, lớp chọn bậc THCS, UBND thị xã Lào Cai đã quyết định đổi tên trường là THCS Lê Quý Đôn.

Đến năm học 2002 – 2003, nhà trường khánh thành khu trường mới khang trang, sạch đẹp với tổng diện tích 4315m2 gồm 16 phòng học, 9 phòng chức năng cùng nhiều trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. Đặc biệt, để đáp ứng được yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010- 2015, năm 2011, nhà trường tiếp tục được mở rộng diện tích đất lên 5186m2, tạo điều kiện cho nhà trường cải tạo các phòng làm việc (trụ sở phòng GD&ĐT cũ) trở thành phòng học bộ môn tiếng Anh, phòng truyền thống, thư viện, phòng hội trường,...Từ đó đến nay nhà trường liên tục duy trì 16 lớp học với 640 học sinh. Cơ sở vật chất và  thiết bị trường học được đầu tư và nâng cấp dần hàng năm đảm bảo đủ điều kiện phục vụ các hoạt động đổi mới giáo dục; Hệ thống wifi tốc độ cao, bảng tương tác, máy chiếu vật thể, hệ thống âm thanh được đầu tư phục vụ tốt các hoạt động ứng dụng CNTT, dạy học kết nối, lớp học thông minh.

Với phương châm “Giữ vững niềm tin – nâng tầm thương hiệu”, trường THCS Lê Quý Đôn luôn ý thức được nhiệm vụ quan trọng của mình, và không ngừng phấn đấu để trở thành một trong những trường THCS có uy tín nhất của tỉnh Lào Cai. Sau gần 25 năm hoạt động, bằng sự quyết tâm, năng động, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, bằng sự nỗ lực phấn đấu của các em học sinh, nhà trường đã thu được nhiều thành tích đáng tự hào.

Điểm lại những kết quả nổi bật của nhà trường, không thể không nhắc tới những năm học đầu tiên, với cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn nhưng học sinh đã đạt được kết quả xuất sắc trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi: Năm học 1996 – 1997, tổng số học sinh lớp 9 là 31 em, nhưng đã có 17 em đạt giải học sinh giỏi cấp thị xã, 12 em đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh và 6 em đạt giải  học sinh giỏi Quốc gia. Đây là một thành tích chưa một trường THCS nào trong tỉnh đạt được ở thời điểm hiện tại. Kết thúc năm học thứ hai (1997- 1998), năm học cuối cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức  kì thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia đối với cấp THCS, các em học sinh nhà trường đã đạt được 9 giải trong 3 môn thi: Toán, Vật lý, Văn – Tiếng Việt trong đó có 02 học sinh đạt giải Nhất môn Toán với tổng số điểm tuyệt đối 20/20, 01 học sinh đạt giải Nhì môn Văn- Tiếng Việt, 05 em đạt giải Ba và 01 em đạt giải Khuyến khích. Một lần nữa, thành tích đó lại càng khẳng định những bước đi đầu tiên vững chắc của nhà trường.

Trong những năm tiếp theo, kết quả đạt giải của học sinh nhà trường ở tất cả các kỳ thi, cuộc thi luôn đứng đầu trong các trường của thành phố, của tỉnh Lào Cai, liên tục tăng cả về số lượng và chất lượng. Học sinh nhà trường đã đạt được hàng nghìn lượt giải cấp thành phố và cấp tỉnh, đạt nhiều giải Nhất, Nhì, Ba, xác lập nhiều kỷ lục trong các cuộc thi. Ngoài các cuộc thi của thành phố, tỉnh tổ chức, nhà trường còn khuyến khích các em tham gia các cuộc thi mang tính hội nhập để khẳng định mình với học sinh trong cả nước và quốc tế. Nhiều năm liền, học sinh nhà trường tham gia các cuộc thi cấp Quốc gia như: Giải Toán và tiếng Anh qua mạng, giải Toán trên máy tính cầm tay, Toán tuổi thơ, Toán Hà Nội mở rộng, Tài năng tiếng Anh và mang về nhiều Huy chương Vàng, Bạc, Đồng. Những năm gần đây, một số cuộc thi Toán tiếng Anh quốc tế, học sinh nhà trường đều đạt kết quả rực rỡ. Đặc biệt năm học 2017 – 2018, 01 học sinh của nhà trường đã xuất sắc vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 20 quốc gia giành được Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic toán Quốc tế Singapore & châu Á – Sasmo 2018. Năm học 2019 – 2020, học sinh nhà trường tiếp tục khẳng định trên đấu trường quốc tế bằng 01 Huy chương vàng với số điểm tuyệt đối 100/100, xếp hạng Nhất toàn đoàn trong Kỳ thi Olympic quốc tế Khoa học, Toán và tiếng Anh ASMO 2019 tại tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc.

Tỷ lệ lên lớp và chuyển cấp của học sinh nhà trường đều đạt 100%; số học sinh xếp loại đạo đức Khá - Tốt từ 99,0 đến 99,8 %; kết quả xếp loại học lực Khá - Giỏi từ 89,0 đến 93,2 %. Hàng năm tỷ lệ thi đỗ vào trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai đạt trên 85%, nhiều em đạt điểm cao nhất các môn chuyên và liên tục có học sinh đỗ thủ khoa trong các kỳ tuyển sinh này.

 Không chỉ có một nền tảng tri thức vững chắc, học sinh trường THCS Lê Quý Đôn còn rất xuất sắc trong các hoạt động xã hội, trong các lĩnh vực Văn hoá nghệ thuật - Thể dục thể thao với nhiều đóng góp cho ngành và địa phương. Trong các kỳ Hội khỏe Phù Đổng các cấp nhiều học sinh đã đạt được Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các môn Cờ vua, Bóng bàn, Cầu lông,.. cấp thành phố, cấp tỉnh và quốc gia. Học sinh nhà trường xuất sắc giành ngôi vị quán quân trong cuộc thi “Nắng hát” do Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai tổ chức.

Với sự đổi mới hoạt động ngoại khóa, giao quyền chủ động cho học sinh khi tham gia các hoạt động ngoài giờ lên lớp, học sinh nhà trường đã tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa hấp dẫn, sáng tạo, ý nghĩa... Đến với những hoạt động do các em tự tổ chức như “Ngày hội STEM”, “Ngày thơ Việt Nam”, “Tìm kiếm tài năng - Got Talent”, “Giao lưu với các cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng  345 huyện Bát Xát,… hay các chương trình ngoại khóa đầu tuần, sinh hoạt các Câu lạc bộ mới thấy rõ sự năng động, sáng tạo, tự tin của các em. Các phong trào Tư­ơng thân, tương ái”; “Uống nước, nhớ nguồn”; “Đền ơn, đáp nghĩa”,… là những hoạt động diễn ra thường xuyên trong năm của các em. Các cuộc thi tuyên truyền cũng được đông đảo học sinh trong trường tích cực tham gia và đạt kết quả cao, trong đó phải kể đến cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 33, 01 học sinh nhà trường đã đạt giải Nhất cấp Quốc gia và giải Ba Quốc tế.

 Trong suốt những năm qua, nhà trường luôn xác định chất lượng đội ngũ là yếu tố quyết định chất lượng học sinh nên công tác bồi dưỡng và phát triển đội ngũ được đưa lên hàng đầu. Nhiều giáo viên của nhà trường là cốt cán cấp thành phố, cấp tỉnh, có những đóng góp quan trọng vào thành tích chung của trường và giáo dục tỉnh Lào Cai. Tính đến năm học 2019 - 2020 nhà trường đã vinh dự có 01 CBQL được phong tặng Nhà giáo ưu tú; CBQL, giáo viên nhà trường đã được đón nhận 02 Huân chương Lao động hạng Ba; 06 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 02 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; 28 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 12 lượt cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Trong gần 25 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã vinh dự được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, của UBND tỉnh Lào Cai và của ngành Giáo dục – Đào tạo, tiêu biểu là:

- Đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc: 20 năm.

- Được công nhận là trường THCS đầu tiên đạt Chuẩn quốc gia giai đoạn 2001 – 2010 vào năm 2004, giai đoạn 2010 – 2015 vào năm 2011 và giai đoạn 2015 – 2020 vào năm 2017.

- Được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 1997, 1999 và 2000.

- Được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2003 và 2016.

- Được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT năm 2014.

- Được tặng thưởng Cờ thi đua của UBND tỉnh năm 2003, 2011 và 2018.

- Được tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2015.

- Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2005.

- Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2012.

- Công đoàn nhà trường được tặng Bằng khen của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2005 và 2018; Được tặng Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2019.

Từ khi thành lập trường đến nay, trường THCS Lê Quý Đôn đã tạo được cho mình một hướng đi đúng, luôn giữ vững thương hiệu và khẳng định vị thế của mình trong thành tích giáo dục của tỉnh nhà. Bước lên thềm một giai đoạn phát triển mới, trong những năm tiếp theo, thầy và trò nhà trường sẽ không ngừng đổi mới và sáng tạo, tiếp tục khẳng định và làm tỏa sáng những giá trị khác biệt của THCS Lê Quý Đôn, quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành trường trọng điểm chất lượng và hội nhập, xứng tầm với các trường chất lượng cao trong cả nước.

 

                                                      Ban lãnh đạo trường THCS Lê Quý Đôn


Tập tin đính kèm
Nguồn:lequydon.elc.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 256
Tháng 07 : 5.069
Năm 2020 : 9.712