Thursday, 24/09/2020 - 08:42|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Lê Quý Đôn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐỘC ĐÁO NGÀY THƠ VIỆT NAM

Xuân Đinh Dậu – 2017, nhân dân Lào Cai đón chào năm mới với nhiều hoạt động có ý nghĩa: Đó là Năm du lịch quốc gia 2017: Lào Cai - Tây Bắc, là Lễ hội xuân Đền Thượng... Đây cũng là thời điểm để những ai từng sống trong chiếc nôi thơ ca, đã từng đã được nghe một câu hát ru, một điệu dân ca, chắc hẳn sẽ không thể quên được 15/giêng năm Quý Mùi (năm 2003) - năm đầu tiên tổ chức Ngày thơ VN. Và 15/giêng năm nay - xuân Đinh Dậu, trường THCS Lê Quý Đôn lại tổ chức Ngày thơ Việt Nam để kỉ niệm 69 năm bài thơ Nguyên Tiêu của Hồ Chí Minh ra đời và kỉ niệm lần thứ 15 Ngày thơ Việt Nam (2003- 2017).
ĐỘC ĐÁO NGÀY THƠ VIỆT NAM
 
           Xuân Đinh Dậu – 2017, nhân dân Lào Cai đón chào năm mới với nhiều hoạt động có ý nghĩa: Đó là Năm du lịch quốc gia 2017: Lào Cai - Tây Bắc, là Lễ hội xuân Đền Thượng... Đây cũng là thời điểm để những ai từng sống trong chiếc nôi thơ ca, đã từng được nghe một câu hát ru, một điệu dân ca, chắc hẳn sẽ không thể quên được 15/giêng năm Quý Mùi (năm 2003) - năm đầu tiên tổ chức Ngày thơ VN. Và 15/giêng năm nay - xuân Đinh Dậu, trường THCS Lê Quý Đôn lại tổ chức Ngày thơ Việt Nam để kỉ niệm 69 năm bài thơ Nguyên Tiêu của Hồ Chí Minh ra đời và kỉ niệm lần thứ 15 Ngày thơ Việt Nam (2003- 2017).


 
           Đã 15 năm nay kể từ 15/giêng năm Quý Mùi, ngày thơ việt Nam đã trở thành một hoạt động ngoại khóa không thể thiếu được của các thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Lê Quý Đôn – Thành phố Lào Cai. Ngày thơ Việt Nam năm nay với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước” đã khơi dậy trong các em những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo về mùa xuân đất nước, niềm tự hào về truyền thống thơ ca Việt Nam.
 
 
           Đến dự Ngày Thơ Việt Nam năm nay đặc biệt ngoài sự có mặt của các quý vị đại biểu còn có sự hiện diện của các bậc cha mẹ học sinh nhà trường, các cô giáo đã nghỉ hưu, các thầy cô giáo tại Trung tâm kết nối toàn cầu: Gle tại thành phố Lào Cai.
 
 
           Mở đầu chương trình là phần Văn nghệ độc đáo với tiết mục Khách đến chơi nhà đặc sắc do các thầy cô giáo và phụ huynh thể hiện. Tiết mục đã  làm sống dậy một không khí vui tươi, náo nức, một nét sinh hoạt truyền thống của ngày hội. Cũng trong chương trình văn nghệ chào xuân mới ấy, các em diễn lại hoạt cảnh ông đồ nhằm khơi dậy một nét văn hóa độc đáo của dân tộc Việt Nam ta đó là phong tục Viết câu đối ngày tết. Cũng qua hoạt cảnh đó tục “Xin chữ - Cho chữ” được tái hiện hết sức ấn tượng với phần cho chữ, tặng chữ cho các độc giả. Các chữ Học, Trí, Tài, Nhân… ngẫu nhiên được tặng cho các quý vị đại biểu, các thầy cô và các em học sinh thật háo hức và ý nghĩa.
 

 
           Phần đọc và bình thơ diễn ra vô cùng sôi động với gần 600 bài thơ của các em học sinh từ khối 6 đến khối 9, trong đó các thầy cô chỉ lựa chọn 10 bài để bình 38 bài để trao giải. Trong đó có những bài thật dí dỏm ngộ nghĩnh như Lời chúc năm con gà của bạn Bùi Khánh Linh (lớp 9A)… Có những bài có ý tứ sâu xa như bài Niềm vui ngày tết  của Bạn Hoàng Phương thảo (lớp 9B); bài Xuân về nhớ bà của bạn Nguyễn Quang Thành (lớp 8A); bài Bác bán hàng rong của bạn Trương Thu Trang (lớp 6C) vừa tái hiện được bức tranh xuân – ngày tết vừa thể hiện một không khí đổi mới của đất nước lại mang tinh thần nhân văn, nhân đạo sâu sắc…
 

 
           Độc đáo hơn cả là phần Người nước ngoài đọc thơ Việt. Những khổ thơ trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải, Ông Đồ của nhà thơ Vũ Đình Liên, Truyện Kiều của Nguyễn Du… được các thầy giáo người nước ngoài tại trung tâm Gle đọc lên chứa đựng cả tình yêu, sự cảm phục bởi sức sống mùa xuân qua tâm hồn các nhà thơ Việt Nam đồng thời cũng tăng thêm phần vui tươi, phong phú và hấp dẫn cho ngày thơ.
 

 
          Màn thả thơ dã khép lại chương trình Ngày thơ Việt Nam của trường THCS Lê Quý Đôn. Có thể nói, những vần thơ nhỏ của các em trong dịp đầu xuân Đinh Dậu hôm nay đã thể hiện được những nét đẹp tâm hồn trẻ thơ, từ đó tạo ra những góc nhỏ của một cuộc sống, bình yên, nhẹ nhàng tươi mát trong những ngày đầu xuân. Và quan trọng hơn đã gợi lại một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống rất đáng trân trọng của dân tộc Việt Nam ta, bồi đắp thêm tình cảm yêu thơ ca không chỉ cho những con người Việt Nam mà còn có sức lan tỏa cho cả bạn bè khắp năm châu trên thế giới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10
Hôm qua : 57
Tháng 09 : 1.354
Năm 2020 : 14.462