CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA LỚP 8C CHỦ ĐỀ:TỰ HÀO TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG

Lào Cai mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt với những cảnh đẹp nên thơ như Sapa, Bắc Hà, Y tý- Bát Xát, Mường Khương, Bảo Hà và dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vỹ được gọi là nóc nhà Đông Dương; với những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc vùng cao, chính vì vậy Lào Cai là điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm nơi đây.

Là người con của Lào Cai, tiếp nối truyền thống của cha ông, chúng em luôn tự hào và mong muốn tìm hiểu những nét đẹp, giá trị văn hóa trên mảnh đất quê hương. Thứ hai ngày 20/02/2023 lớp 8C đã thực hiện chương trình ngoại khóa với chủ đề “Tự hào truyền thống quê hương”.

Mở đầu chương trình là Tiểu phẩm: “Kéo vợ”, lấy cảm hứng từ một phần trong nghi thức cưới hỏi của người Mông hết sức độc đáo. Qua tiểu phẩm chúng em đã tìm hiểu thêm được về một phong tục của người dân tộc H’ Mông rất nhân văn đã được lưu truyền lại. Tiếp đến là trò chơi: “Nhìn hình đoán danh lam thắng cảnh quê hương và các trò chơi dân gian” đã được được các bạn học sinh toàn trường hưởng ứng rất hào hứng và sôi nổi, qua đó chúng em được hiểu biết thêm về những địa danh nổi tiếng như đỉnh núi Phanxipan, dinh thự Hoàng A Tưởng, đền Bảo Hà thờ thần vệ quốc vùng biên ải; Y tý, nơi có những ruộng bậc thang với ruộng lúa chín vàng đẹp mê hồn và những ngôi nhà trình tường kiến trúc độc đáo của người Hà Nhì. Thông qua trò chơi chúng em còn được biết về những nét đẹp văn hóa những món ăn đặc trưng của Lào Cai, những phiên chợ vùng cao còn lưu giữ bản sắc dân tộc như chợ phiên Bắc Hà, chợ phiên Cán Cấu…, những trò chơi dân gian được các dân tộc yêu thích như Ném còn, múa Sinh tiền…, từ đó giúp chúng em hiểu biết sâu rộng thêm về văn hóa, cảnh đẹp thiên nhiên và con người Lào Cai.

Chương trình ngoại khóa của chúng em còn gửi đến toàn trường một bài hát ý nghĩa ngợi ca về ngôi đền thiêng của thành phố Lào Cai, bài hát “Về hội Đền Thượng” do bạn Nguyễn Khánh Huyền cùng các em học sinh lớp 6B biểu diễn. Bài hát với nhịp điệu vui tươi, các bạn đã thể hiện được tình cảm chân thành của nhạc sĩ Phạm Tuyên dành cho Lào Cai.

Tiết mục nhảy hiện đại: “Để Mị nói cho mà nghe” do các bạn học sinh lớp 8C thể hiện đã khép lại buổi ngoại khóa đầy ý nghĩa, giúp chúng em thêm hiểu và ngày càng thêm trân quý và tự hào về những truyền thống văn hóa tốt đẹp và cảnh đẹp quê hương Lào Cai.

Đào Nguyên Ngọc – Lớp 8C Trường THCS Lê Quý Đôn