HỌC Ở THẦY – HỌC Ở BẠN

Chiều ngày 23/11 các bạn học sinh đội tuyển HSG Anh 8 của trường THCS Lê Quý Đôn đã có một buổi học đầy bổ ích và lí thú. Tiết học do cô giáo Lưu Tuyết Mai và cô Vũ Thị Thuý Hằng lên lớp. Đặc biệt có sự tham gia của các anh chị khối 9 đạt IELTS với số điểm cao.

Các anh chị trong đội tuyển HSG Tiếng Anh lớp 9 là: Nguyễn Minh Đức (8.5 IELTS overall), Đặng Quỳnh Anh (8.0 IELTS overall), Vũ Khánh Linh (7.5 IELTS overall), Lê Trang Linh (7.5 IELTS overall), Nguyễn Hiền Phương (7.5 IELTS overall), Trần Tú Anh (7.5 IELTS overall). Các anh chị đã giúp chúng em có thể trau dồi các kĩ năng của bản thân tốt hơn, trong đó gồm 4 kĩ nãng chính là nghe, nói, đọc và viết.

Anh Nguyễn Minh Đức và chị Vũ Khánh Linh đã “mở màn” buổi học với kĩ năng nghe (Listening ), một kĩ năng được đánh giá như một chiếc “phao cứu sinh” của các bạn trong nhiểu kì thi Tiếng Anh, như kì thi chọn HSG hay những bài test IELTS. Trong lần thi vừa qua, anh Minh Đức và chị Khánh Linh đã đạt được số điểm khá ấn tượng trong kĩ năng nghe (Minh Đức – 9.0 và Khánh Linh – 8.5). Sự hướng dẫn của hai anh chị giúp chúng em rất nhiều trong việc trau dồi kĩ năng nghe này để đạt được điểm cao.

Chị Lê Trang Linh và chị Nguyễn Hiền Phương chia sẻ với chúng em kĩ năng viết (Writing). Kĩ năng này đòi hỏi cao về vốn từ vựng rộng và kiến thức ngữ pháp. Hai chị đã giúp các chúng em nắm được các tiêu chí chấm điểm, cách viết một bài văn hoàn chỉnh, các lỗi sai cần tránh và đặt biệt là các “juicy tips” (những mẹo hay) nên biết. Phần hướng dẫn của hai chị Trang Linh và Hiền Phương đã giúp ích được rất nhiều cho các bạn học sinh khối 8 chúng em.

Tiếp nối là kĩ năng đọc (Reading) được hướng dẫn bởi chị Trần Tú Anh và chị Đặng Quỳnh Anh, cả hai chị đều có số điểm đối với kĩ năng này từ 8.0 trở lên (Quỳnh Anh được 8.5). Reading được rất nhiều bạn học sinh đánh giá là một kĩ năng khó bởi khi làm bất kì một bài đọc nào, ai cũng đều cần trang bị cho mình một lượng từ vựng đủ rộng và ngữ pháp thông thạo để có thể hiểu được nội dung mà bài đọc muốn truyền tải. Hai chị Tú Anh và chị Quỳnh Anh đã hướng dẫn chúng em về: cấu trúc bài thi, cách làm bài, các kĩ năng đọc cần thiết (skim-scan, gạch từ khoá,….).

Cuối cùng là phần trao đổi của anh Nguyễn Minh Đức và chị Nguyễn Hiền Phương với về kĩ năng nói (Speaking). Tuy đây là phần sau của buổi học nhưng không khí lớp học luôn được duy trì một cách tích cực và hăng hái.

Phần nói là một trong các kĩ năng ăn điểm nhất của bài thi Tiếng Anh. Các yếu tố của bài thi nói sẽ được đánh giá dựa trên 4 Phần: Fluency and Coherence (trôi chảy và mạch lạc), Lexical Resource (khả năng dùng từ), Grammatical Range and Accuracy (ngữ pháp đa dạng và chính xác) và Pronunciation (phát âm). Cả hai chị đều đã đi sâu vào từng nội dung một để chúng em tiếp thu một cách đầy đủ nhất.

Ngoài ra, anh Minh Đức đã thực hiện một bài nói mẫu được các bạn học sinh đánh giá là rất trôi chảy, mạch lạc, hoàn hảo,.. Điểu đó đã phần nào chứng minh được khả năng nói – Speaking band điểm 8.5 của anh.

Qua phần hướng dẫn của các anh chị, em cảm thấy thật sự ngưỡng mộ khả năng học tiếng cũng như khả năng áp dụng của các anh chị trong đội tuyển HSG Tiếng Anh 9 của trường mình.

Tham gia buổi học này, em cảm thấy rất vui và mong muốn được tham gia các tiết học khác tương tự. Bởi những buổi học như thế sẽ giúp em tăng khả năng tiếp thu kiến thức để trau dồi bản thân mình, đặc biệt chúng em được kết nối, giao tiếp với nhau để cùng nhau vươn lên trong học tập.

Người viết: Huyền Chi – 8D