Kỉ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) – Hưởng ứng Tuần lễ trang phục dân tộc tỉnh Lào Cai – Ngày sách và văn hóa đọc lần thứ III năm 2024

Sáng ngày 19 tháng 4 năm 2024 hoà chung với không khí của cả nước, trường THCS Lê Quý Đôn đã tổ chức “Kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5/1954 đồng thời hưởng ứng Tuần lễ trang phục dân tộc tỉnh Lào Cai, Ngày sách và Văn hóa đọc lần thứ III năm 2024”.

Trong khuôn viên nhà trường là những bàn trưng bày những cuốn sách quý giới thiệu đến các bạn HS. Tại buổi lễ long trọng này, thầy và trò nhà trường đã được nghe chị Hoàng Lê Ngọc Linh lớp 9C giới thiệu cuốn sách “Đường đến Điện Biên” của đại tướng Võ Nguyên Giáp do Hữu Mai chắp bút. Vượt lên thời gian, không gian, hồi ức của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho chúng ta chứng kiến câu chuyện lịch sử của chiến dịch huyền thoại đó. Đây là một cuốn sách hay và đáng để đọc không chỉ đối với các bạn yêu Lịch sử mà còn với tất cả chúng ta.

Thầy và trò còn được xem video tư liệu lịch sử của những năm tháng chiến tranh gian khổ. Đoạn video trên đã để lại trong lòng mỗi người sự cảm động sâu sắc, gợi lên bài học về lòng yêu nước, sự hi sinh và đoàn kết của dân tộc Việt Nam ta. Đồng thời chúng ta còn thấy được sự dũng cảm, mưu trí, đoàn kết của quân đội Việt Nam qua hành trình 56 ngày đêm chiến đấu. Để cảm nhận sâu sắc hơn về chiến dịch này, các bạn HS còn tham gia vẽ tranh về Điện Biên Phủ. Nhiều bức tranh xuất sắc được lựa chọn để trưng bày tại buổi lễ.

Các bạn MC và HS toàn trường đã có phần giao lưu với những câu ý nghĩa và lí thú, tìm hiểu sâu hơn về chiến dịch lớn của dân tộc. Điều này khiến không khí trở nên sôi nổi hơn.

Sinh động hơn cả là phần tái hiện khung cảnh đoàn quân chiến thắng. Hai lớp 8A và 8B trong vai các chiến sĩ Điện Biên biểu diễn trên nền nhạc “Hò kéo pháo” hào hùng, đầy khí thế. Các bạn biểu diễn trang phục các dân tộc là những người dân Tây Bắc đón đoàn quân chiến thắng trở về. Đan xen với các vũ điệu uyển chuyển và mạnh mẽ của các vũ công là màn nhảy sạp vô cùng đặc sắc. Trên sân khấu nhộn nhịp tiếng nhảy sạp và tiếng hò reo, phấn khích của các bạn.

Kết thúc chương trình là hoạt động trải nghiệm “Chúng em làm chiến sĩ Điện Biên”. Các hoạt động băng qua hàng rào thép gai, chở những bao gạo lớn trên chiếc xe đạp thô sơ lên chiến trận… Đến với hoạt động này, mỗi chúng em đều nhận thức sâu sắc sự gian lao, vất vả, khó khăn, hi sinh của các anh chiến sĩ.

Buổi kỉ niệm đã khép lại với cảm xúc sâu lắng đầy xúc động trong lòng thầy và trò nhà trường. Chúng em càng thêm tự hào biết bao về các thế hệ cha anh đã hi sinh vì đọc lập; cho chúng em được sống và học tập trong môi trường hòa bình, hạnh phúc này.

Nguyễn Mai Ly