TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN THAM GIA TRẢI NGHIỆM NGÀY THƠ VIỆT NAM NĂM 2024 TẠI HOÀNG THÀNH THĂNG LONG

Để đổi mới hình thức tổ chức  Ngày thơ Việt Nam năm nay, sáng ngày 24/2/ 2024 (tức ngày 15 tháng giêng âm lịch) đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Lê Quý Đôn thành phố Lào Cai đã  tham quan trải nghiệm học tập tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Đến tham quan và trải nghiệm Ngày thơ Việt Nam 2024 tại Hoàng thành Thăng Long, nhà trường đã có dịp tìm hiểu và cảm nhận được những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca  của 54 dân tộc Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc hoặc tác phẩm viết về các thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S thân yêu.

Ngày thơ Việt Nam 2024 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. Cổng thơ là những vầng trăng non uốn lượn trên hành trình tròn đầy vào đúng ngày Rằm. Bước qua Cổng thơ, đoàn chúng tôi được chiêm ngưỡng cách trang trí, bố cục độc đáo của Đường thơ.  Đường thơ là những mầm lá non cách điệu với họa tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Trên mỗi mầm lá viết 1 câu thơ hay được tuyển chọn. Tổng cộng sẽ có 54 câu thơ, tương ứng với con số 54 dân tộc. Tiếp đến là Cây thơ, trên đỉnh cây thơ là một nửa vầng trăng, bên dưới là 54 câu đố thơ được treo trên cành cây. Khán giả có thể tham gia trò đố vui: Đọc câu thơ, gọi đúng tên tác giả và nhận phần thưởng. Điểm đến cuối cùng là sân khấu chính – một vầng trăng trọn vẹn, kết thúc hành trình của vầng trăng non từ cổng thơ đến nơi diễn ra Đêm thơ.

Có thể nói chủ đề của ngày thơ năm nay Bản hòa âm đất nước đã thành công khi kết nối các thế hệ qua thơ ca. Những bài thơ của các tác giả trẻ sẽ được trình bày cùng với những tác phẩm của các thi sĩ nổi tiếng. Thật vinh dự và  may mắn cho đoàn cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong chuyến tham quan lần này là đã được gặp gỡ, giao lưu, chụp ảnh lưu niệm cùng với các nhà thơ nổi tiếng như: Nguyễn Quang Thiều – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Phạm Duy Nghĩa – Phó Tổng biên tập báo quân đội…Đây là những tư liệu quý  giá cho việc tổ chức, giao lưu của câu lạc bộ văn học của nhà trường trong các năm tiếp theo.

Upload Image...