Dạy học kết nối

Dạy học kết nối là phương pháp dạy học tích cực mà thầy và trò có thể sử dụng các công cụ kết nối (trực tuyến) dựa trên nền tảng công nghệ thông tin để tổ chức/hỗ trợ cho việc dạy và học, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao hiệu quả dạy học. Không chỉ rút ngắn khoảng cách không gian, thời gian, dạy học kết nối đã góp phần nâng cao năng lực của giáo viên trong việc ứng dụng công nghệ số vào quá trình dạy và học; mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp cho giáo viên; giúp học sinh có cơ hội giao lưu học tập lẫn nhau để mài giũa và nâng cao chất lượng học tập.

Ngày 15/11//2023 trường THCS Lê Qúy Đôn đã kết hợp với trường THCS Quang Trung tỉnh Yên Bái tổ chức một giờ học kết nối bồi dưỡng HSG môn Toán cho HS lớp 9 với chủ đề Chứng minh “Bất đẳng thức”. Tiết học do thầy Giang Thanh Thủy trường THCS Quang Trung, thành phố Yên Bái giảng dạy.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Thủy – trường THCS Quang Trung.

Với hình thức tổ chức mỗi trường là một điểm cầu, tất cả học sinh được trao đổi trong một không gian học tập chung, cùng được làm việc trên một không gian ảo. HS hai trường rất tích cực, chủ động vui vẻ trao đổi nội dung học tập.

HS trường THCS Lê Qúy Đôn rất tích cực trong bài dạy của thầy giáo

Đây là cơ hội để học sinh hai trường được trao đổi, giao lưu học tập về cùng một nội dung bài học, từ đó, góp phần phát triển và nâng cao năng lực của học sinh. Những nội dung kiến thức khó được các thầy cô, các bạn ở các điểm cầu cùng giải quyết, giúp cho sự kết nối được mở ra với không gian học tập vô biên. Học sinh có cơ hội phát triển kĩ năng giao tiếp – hợp tác, tự chủ – tự học, giải quyết vấn đề – sáng tạo,…Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, dạy học kết nối còn mở cánh cửa giúp hai nhà trường hợp tác bồi dưỡng học sinh giỏi với các giáo viên THCS có uy tín, chất lượng.

Qua giờ học, các thầy cô giáo của hai trường có thêm cơ hội được giao lưu, trao đổi và học tập kinh nghiệm giảng dạy, từ đó góp phần tạo sự chuyển biến về chất lượng, hiệu quả công tác giảng dạy nói chung, đặc biệt là công tác bồi dưỡng HS giỏi tại từng đơn vị.

Nguyễn Thị Bích Ngọc – GV trường THCS Lê Quý Đôn